tư thế ngồi máy tính chuẩn

Tư thế ngồi máy tính chuẩn không lo đau nhức cổ, vai, gáy

Hiện nay hầu hết ai cũng cần phải sử dụng máy tính để đáp ứng nhu cầu công việc, học tập của riêng mình. Nhưng việc ngồi sai tư thế trong quá trình sử dụng máy tính về lâu về dài sẽ làm cho cơ thể mệt mỏi đồng thời ảnh hưởng đến cổ, vai, gáy. Vậy bạn đã biết được tư thế ngồi máy tính chuẩn như thế nào hay chưa? Hãy tham khảo ngay bài viết của Hòa Phát Nội Thất dưới đây để giúp cho tất cả mọi người tiếp xúc với máy tính đều có một dáng ngồi chuẩn nhé. 

Tư thế ngồi máy tính chuẩn không làm ảnh hưởng đến mắt

Mắt là một trong những bộ phận cực kỳ quan trọng của con người. Và khi bạn ngồi trước màn hình máy tính quá lâu thì mắt sẽ có hiện tượng bị mờ, khô mắt thậm chí dẫn đến đau đầu, buồn nôn, chóng mặt. Vì thế để khắc phục tình trạng này thì bạn nên đặt lại màn hình của máy tính. Nên có tư thế ngồi máy tính chuẩn để máy tính quá gần hay quá xa, tốt nhất khoảng cách từ mắt đến máy tính là 50cm. 

Chưa dừng lại ở đấy khi màn hình của bạn đã độ sáng quá cao chắc chắn sẽ gây ra độ chói nhất định. Nếu như bạn ngồi cạnh cửa sổ hoặc có ánh sáng tự nhiên thì bạn nên điều chỉnh lại độ sáng cũng như độ to của chữ. Bên cạnh đó nên buông màn xuống để giúp mắt được tốt hơn. 

tư thế ngồi máy tính chuẩn
Tư thế ngồi máy tính chuẩn luôn để cho mắt nghỉ ngơi sau thời gian làm việc dài

Đặc biệt hơn bạn không nên làm việc với máy tính liên tục mà không có thời gian nghỉ ngơi. Việc này tiếp diễn thường xuyên thì chỉ trong một thời gian ngắn mắt của bạn chắc chắn sẽ gặp vấn đề. Do đó sau 45 phút sử dụng máy tính thì bạn nên đứng dậy đi lại để cho các khớp hoạt động đồng thời luyện cơ mắt 5 lần, mỗi lần 20 giây. 

>>> Có thể bạn quan tâm: Tủ quần áo sắt sơn tĩnh điện có tốt không?

Tư thế ngồi máy tính chuẩn cho phần cổ

Đối với dân văn phòng thì có hơn 80% mọi người đều bị đau phần cổ, lý do tại sao vậy? Bởi họ ngồi sai tư thế và đương nhiên sẽ làm cho cổ bị đau nhức. Vị trí đặt mắt cũng là yếu tố quyết định đến cổ đấy. Thật thiếu sót nếu như bạn bỏ qua những lưu ý để cổ có một tư thế ngồi máy tính thích hợp. 

Đầu tiên thì bạn nên để cho cổ thẳng chứ không nên quá khom. Ngoài ra vị trí đặt màn hình phải ngang với tầm mắt. Trong trường hợp mà bạn để màn hình máy tính cao hơn thì phàn lưng sẽ bị uốn cong rồi làm cho cột sống bị ảnh hưởng. 

tư thế ngồi máy tính chuẩn
Để cố thắng tự nhiên để không ảnh hưởng đến cột sống

Nếu như là màn hình máy tính thì chẳng có gì gọi là khó khăn hay phức tạp cả. Nhưng một chiếc laptop nhỏ hoặc macbook thì bạn sẽ cần mua thêm giá đỡ laptop. Số tiền để mua giá không quá cao đâu, chỉ vài chục đến hơn một trăm nghìn thôi nhưng lại giúp bạn có được tư thế ngồi máy tính đúng. 

Tư thế ngồi máy tính chuẩn đối với lưng

Lưng cũng là bộ phận mà nhiều người gặp phải vấn đề như thoái hóa đốt sống lưng, đau nhức lưng. Mặc dù đại đa số dân văn phòng đều gặp phải nhưng nếu như bạn có được tư thế ngồi máy tính chuẩn thì sẽ hạn chế được vấn đề này. 

tư thế ngồi máy tính chuẩn
Nên để một chiếc gối nhỏ đằng sau để lưng không bị tụt xuống

Đầu tiên thì độ sâu của ghế văn phòng cần phải hợp với chiều dài hông của bạn. Tức là càng nhiều diện tích của lưng tiếp xúc trực tiếp với mặt ghế càng tốt. Hơn nữa cần phải có điểm tựa thật là chắc chắn, tốt nhất bạn có thể trang bị thêm cả gối để kê lưng nữa. 

Tư thế ngồi máy tính chuẩn cho phần cánh tay

Cánh tay sẽ là vị trí đặt ở trên bàn đồng thời tiếp xúc với bàn phím của máy tính. Nếu như bạn chủ quan không để ý thì sẽ dẫn đến căng cơ vì thế đừng có nghĩ rằng bạn chỉ ngồi làm việc mấy tiếng nên không cần chú trọng nhé. 

Trong trường hợp bạn sử dụng ghế có 2 tay vịn 2 bên thì bạn nên điều chỉnh tăng lên một nấc nhằm giúp vị trí khuỷu tay mở ra gốc trên 100 độ so với mặt bàn. Chưa hết đâu, tư thế ngồi máy tính chuẩn cho tay là khi tay đặt lên bàn phím để gõ thì phải thấp hơn khuỷu tay và đặc biệt ngón tay hướng xuống bề mặt bàn. 

tư thế ngồi máy tính chuẩn
Tư thế ngồi máy tính chuẩn không tì tay vào bàn phím khi soạn thảo văn bàn

Tư thế ngồi máy tính chuẩn tay để như thế nào bạn cũng đã biết rồi. Thì việc sắm chiếc bàn phím thích hợp cũng rất quan trọng đấy. Điều này sẽ hạn chế được tình trạng vặn cổ tay liên tục từ phải sang trái, trên xuống dưới. Một lưu ý đặc biệt nữa là không nên tựa cổ tay lên thanh chắn bàn phím trong quá trình bạn đang soạn thảo văn bản hay gõ một cái gì đấy. Bởi như vậy chắc chắn sẽ làm cho cổ tay bị tê, nhức mỏi. Nhưng đối với laptop thì sao, cũng tương tự như vậy thôi không có sự khác biệt quá lớn đâu. Tuy nhiên bạn nên đầu tư bộ bàn phím kèm theo chuột không dây.

Tư thế ngồi máy tính chuẩn cho phần chân

Bộ phận của con người làm sao mà thiếu đi phần chân được đúng không nào. Mặc dù không tiếp xúc trực tiếp với máy tính nhưng nếu như chân có tư thế đúng. Thì sẽ giúp cho các bộ phận khác không bị ảnh hưởng đồng thời cải thiện sức khỏe.

tư thế ngồi máy tính chuẩn
Tư thế ngồi máy tính chuẩn chân nên tiếp xúc với mặt đất

Ngược lại chân đặt sai thì sẽ phá vỡ tất cả những sự nỗ lực, cố gắng trong việc thay đổi tư thế làm việc khi ngồi máy tính. Bạn nên chắc chắn rằng toàn bộ bàn chân của bạn đặt trực tiếp lên bề mặt sàn và đầu gối cao bằng hông. 

Tiếp theo đấy thì bắp chân cùng đầu gối cũng cần phải đặt vuông góc với nhau. Nói thì có vẻ dễ hiểu nhưng nếu ghế của bạn không tương tác, hợp tác với bạn thì phải làm thế nào? Đơn giản bạn chỉ cần kê thêm đồ vật để kê chân vào là mọi việc đều đã được giải quyết triệt để rồi. 

Tập hít thở thật sâu

Những tư thế ngồi máy tính chuẩn thì chúng tôi cũng đã chia sẻ rồi. Nhưng hơi thở thì có tác động gì đến tư thế ngồi máy tính hay không? Đương nhiên là có rồi, nhưng sẽ không quá lớn. Nhưng để cân bằng lại tất cả các tư thế này thì hơi thở chính là sợi dây kết nối cuối cùng trong việc này. 

Khi ngồi làm việc thì bạn sẽ quen với việc hình thành hơi thở nông hơn đúng chứ. Nhưng điều này sẽ làm cho bạn hình thành một thói quen xấu dẫn đến vô thức thay đổi tư thế ngồi máy tính chuẩn mà chúng ta vừa mới sửa. Vì thế hãy cố gắng hít thở thật sâu, như vậy sẽ giúp bạn giữ được trong tâm của cơ thể. Tất cả nhờ khí đã được đi vào trong cơ hoành. 

>>> Xem thêm: Tỷ lệ chiều cao bàn và ghế dùng cho học sinh đúng chuẩn

Tập các bài vận động nhẹ nhàng

Việc ngồi sai tư thế ngồi máy tính chuẩn không chỉ ảnh hưởng đến một bộ phận nào đó nhất định đâu. Thay vào đấy ảnh hưởng lên cả cơ thể đặc biệt hệ thống lưu thông tuần hoàn máu. Chính lý do đấy mà bạn sẽ có cảm giác buồn bực, bứt rứt và khó chịu. Điển hình kể đến như đau chân, mệt mỏi,.. kể cả bạn đã dừng làm việc với máy tính. 

tư thế ngồi máy tính chuẩn
Tập bài thể dục nhẹ nhàng để cải thiện sức khỏe

Theo như các chuyên gia chia sẻ thì sau 30 – 1 tiếng mà bạn đứng lên sẽ giúp kéo dài tuổi thọ hơn. Như vậy thì cũng chưa đủ đâu nhé, bạn nên cố gắng dành ra chút ít thời gian của mình để tập các bài thể dục nhẹ nhàng kết hợp với ăn uống lành mạnh. Chắc chắn sức khỏe sẽ được cải thiện rõ rệt. 

Như vậy chúng tôi đã bật mí đến bạn 7 tư thế ngồi máy tính chuẩn để bạn không còn bị đau nhức vai, cổ, gáy, chân tay nữa. Nếu còn có bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp thì hãy cứ để lại bình luận bên dưới để được Hòa Phát Nội Thất giả đáp.

  • Địa chỉ: 55 Bạch Đằng, P 15, Q Bình Thạnh, TPHCM
  • Website: https://hoaphatnoithat.com.vn/
  • Hotline: 0918 120 129 (8h00-17h00)
  • Tư vấn: (028)3511.8666 – (028)3511.9666
  • Email: info@hoaphatnoithat.com.vn
Shopping cart close